Noel và Tết Dương lịch Hà Nội sẽ thí điểm trang hoàng đường phố theo những mẫu thiết kế đoạt giải

17:02 23/12/2016
Sáng 23-12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức tổng kết ngành văn hóa và thể thao Hà Nội năm 2016 và bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu trong năm 2016.
Tại buổi tổng kết, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, năm qua công tác quản lý nhà nước được tăng cường, đạt được những kết quả tích cực trong công tác quản lý di sản, văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao, thanh tra, kiểm tra. Ngoài ra, các nhiệm vụ thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016” cũng được tập trung triển khai thực hiện, trong đó trọng tâm là lập lại kỷ cương trật tự quảng cáo, thực hiện văn minh nơi công cộng.


Hà Nội sẽ dừng hoạt động bắn pháo hoa dịp Tết
 
Hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức sôi nổi, rộng khắp, với hơn 2.500 buổi diễn, trong đó có 407 buổi biểu diễn phục vụ nhân dân tại vùng sâu, vùng xa và các chương trình chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng…
Trả lời câu hỏi của báo chí về phương án trang trí đường phố của Hà Nội trong dịp đón năm mới 2017 và Tết Đinh Dậu, ông Tô Văn Động cho biết, trước đó Sở VH-TT Hà Nội đã phát động cuộc thi thiết kế trang trí đường phố, sau đó Ban tổ chức đã nhận được 28 tác phẩm gửi về. Sau khi chấm, BTC tìm được 5 mẫu thiết kế và cuối cùng trao giải cho 3 mẫu xuất sắc nhất (không có Giải Nhất và Giải Đặc biệt). Vào dịp Noel và Tết Dương lịch tới đây, Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm trang trí một số đoạn đường những mẫu thiết kế đoạt giải. Cụ thể, ở khu vực Mỹ Đình sẽ trang trí tác phẩm đài hoa sen, khu vực Tràng Tiền, Hàng Bài, Bà Triệu trang trí tác phẩm có chủ đề Hà Nội đón xuân, khu vực trước cửa Cung Văn hóa hữu nghị sẽ trang trí mô hình đèn lục quý.

“Chúng tôi dự định, các trang trí đèn đường sẽ rực rỡ từ đêm Noel. Tuy nhiên, việc trang trí này sẽ được làm thí điểm từng khu vực chứ không làm hàng loạt để có thể điều chỉnh cho phù hợp. Các quận, huyện có nhu cầu trang trí đường phố cũng phải có phương án đề xuất với Sở, tránh trường hợp mạnh ai nấy làm như kiểu “trăm hoa đua nở”, lòe loẹt xanh đỏ giống như mọi năm báo chí phản ánh”, ông Động khẳng định.


Về việc kiểm tra, xử lý biển quảng cáo, ông Tô Văn Động cho biết, đến thời điểm này đã tháo dỡ được thêm 9 biển quảng cáo tấm lớn ở khu vực sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, việc xử lý biển quảng cáo tấm lớn, quảng cáo rao vặt vẫn gặp nhiều khó khăn do chồng lấn về trách nhiệm và quyền hạn của các cơ quan quản lý nhà nước. Nên dù việc xử lý quảng cáo rao vặt dù đã rất quyết liệt nhưng vẫn chưa được triệt để do các đơn vị, cá nhân cố tình vi phạm. Sở VH-TT Hà Nội đề nghị, chính quyền địa phương (quận, phường) phải giúp sức xử lý những vi phạm ngay trên địa bàn của mình. Biện pháp hữu hiệu nhất cho đến thời điểm này vẫn là cắt số điện thoại có in ở trên các quảng cáo rao vặt.
Tại buổi lễ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức để báo chí bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu trong năm, trong đó có một số sự kiện như: Hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và Bộ quy tắc ứng xử cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội; Hoàn thành tổng kiểm kê di tích, di sản văn hóa phi vật thể; Tổ chức thành công các hoạt động văn hóa và thể thao chào mừng các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô; Các nhà hát của Thủ đô đạt thành tích xuất sắc khi tham dự các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc và quốc tế với 26 huy chương.
Tại buổi Tổng kết cuối năm 2016, Sở VH-TT Hà Nội cũng lấy ý kiến của các cơ quan truyền thông về việc bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao tiêu biểu. Dự kiến, các sự kiện này sẽ được sớm được Sở VH-TT công bố trong thời gian tới.

Đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội về 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao nổi bật trong năm 2016 

1. Tổ chức thành công các hoạt động Văn hóa, Thể thao chào mừng các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô năm 2016.

2. Tuyên truyền, cổ động trực quan, trang trí đường phố phục vụ các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô có nhiều đổi mới.

3. Hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và Bộ quy tắc ứng xử cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước TP Hà Nội.
4. Là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành Tổng kiểm kê di tích, kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP Hà Nội.

5. Các Nhà hát của Thủ đô đạt thành tích xuất sắc khi tham dự các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc và quốc tế (26 huy chương, trong đó có 14 HCV, 12 HCB).

6. Giọng hát hay Hà Nội – 2016 để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Thủ đô.

7. Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa “Monsoon 2016”.

8. Tám VĐV thể thao Hà Nội (chiếm 34,78% tổng số VĐV thể thao Việt Nam) xuất sắc vượt qua vòng loại tham dự Olympic Rio 2016 tại Brazil).

9. Tham gia đội tuyển Quốc gia thi đấu thành công tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á năm 2016 (số lượng VĐV tham gia Đội tuyển Quốc gia chiếm 24%, số huy chương đạt được chiếm 34,4%).

10. Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2016 toàn Thành phố thu hút hơn 326.000 người tham gia.

 
theo Thể Thao Ngày Nay

Tin liên quan